Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam: Những Thành Phần Không Thể Thiếu

Mục lục

    Trong văn hóa cưới hỏi của người miền Nam, nghi lễ ăn hỏi không chỉ đơn thuần là một thủ tục mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc. Mâm quả đám hỏi không thể được chuẩn bị một cách sơ sài, mà cần phải có sự chu đáo từ cả hai bên gia đình. Dưới đây là những thành phần chính trong mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam.

    1. Mâm Quả Trầu – Cau

    Đầu tiên và quan trọng nhất trong mâm quả đám hỏi là trầu cau. Người miền Nam xem đây là dấu hiệu thưa hỏi chính thức từ nhà trai sang nhà gái. Khác với các vùng miền khác, ở miền Trung và miền Nam thường sử dụng số lượng cau lẻ. Một quy định phổ biến là cứ mỗi quả cau lại kèm theo hai lá trầu. Thông thường, người ta chọn 105 quả cau và 210 lá trầu, tượng trưng cho “trăm năm hạnh phúc”.

    2. Mâm Quả Trà – Rượu – Đèn

    Tiếp theo là bộ lễ vật gồm trà, rượu và đèn. Mâm lễ này không chỉ thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên mà còn như một lời mời gọi họ về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi. Hương vị cay nồng của rượu cũng được coi là biểu tượng cho cuộc sống hôn nhân sẽ gặp nhiều thử thách, nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn luôn sát cánh bên nhau.

    Xem thêm:  Phong Tục Cưới Hỏi Truyền Thống Của Người Việt Nam

    3. Mâm Quả Trái Cây

    Miền Nam nổi tiếng với sự phong phú của trái cây, do đó món quà này là không thể thiếu trong các đám hỏi. Mâm trái cây thường bao gồm những loại như táo, nho, mãng cầu, đu đủ và xoài. Lễ vật này biểu thị cho sự đầy đủ, sung túc và ngọt ngào trong cuộc sống vợ chồng.

    4. Mâm Quả Xôi Gấc

    Xôi gấc với màu đỏ tự nhiên mang theo ý nghĩa của sự ấm no, đầy đủ và may mắn cho cặp đôi. Tính kết dính của xôi cũng tượng trưng cho lòng chung thủy và sự bền chặt giữa hai người, bất kể cuộc sống có khó khăn ra sao. Tùy vào sự thống nhất giữa hai gia đình, mâm xôi gấc có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ gồm xôi.

    5. Mâm Quả Bánh Su Sê

    Bánh su sê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, hay bánh đậu xanh tùy theo từng gia đình) mang ý nghĩa hòa hợp giữa trời và đất, thể hiện sự đồng thuận và gắn bó trong cuộc sống hôn nhân. So với các vùng miền khác, người miền Nam thường sử dụng cả hai loại bánh là bánh phu thê và bánh cốm để tạo nên sự đa dạng cho mâm lễ.

    6. Mâm Quả Heo Quay

    Cuối cùng, không thể thiếu trong mâm quả là heo quay hoặc heo sữa quay. Người miền Nam tin rằng ngoài vị ngọt từ trái cây, sự xuất hiện của món thịt mặn sẽ mang đến sự cân bằng và đầy đủ cho mâm lễ. Nếu mâm xôi gấc không có gà luộc, thì thường sẽ có heo sữa quay. Louis Vũ Studio mong muốn giúp các cặp đôi hiểu rõ hơn về những thành phần cần thiết trong mâm quả đám hỏi, từ đó có thể chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại của mình thật suôn sẻ và trọn vẹn.

    Xem thêm:  Gợi Ý Các Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp Tại Yên Bái

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *